Bài tuyên truyền

Công tác phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kính thưa toàn thể nhân dân !

                  Thời gian qua, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp, nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm, sinh lý cho nạn nhân, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Mọi trẻ em trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục, không những trẻ em gái mà trẻ em là nam giới cũng có thể trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục. Đáng nói, sau khi bị xâm hại nạn nhân thường không dám kể về những gì đã diễn ra với người thân.

                  Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là sử dụng sự tin tưởng, sức ảnh hưởng của mình hoặc “lòng tốt” (cho quà, bao ăn, uống…) nhằm dụ dỗ, đe dọa để thực hiện hành vi xâm hại tình dục với trẻ. Trẻ em có thể bị xâm hại tình dục dưới nhiều hình thức khác nhau trong đó phổ biến là xâm hại bằng cách đụng chạm hoặc không đụng chạm. Xâm hại tình dục bộc lộ qua một số hành vi như: hôn, ôm trẻ theo kiểu tình dục, sờ mó vào bộ phận sinh dục của đối tượng, ép trẻ thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Xâm hại tình dục bằng cách không đụng chạm là hành vi như dùng lì nói hoặc hình ảnh, clip khiêu dâm để làm cho trẻ hưng phấn tình dục.

                  Để phòng tránh bị xâm hại tình dục, toàn thể nhân dân cần giáo dục, trang bị cho con em mình một số kỹ năng sau:

                  - Không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ. Không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà chỉ có một mình. Không ở trong phòng kín một mình với người lạ. Nếu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở.

                  - Tránh xa khi bị người khác ép uống rượu, bia, hút thuốc, sờ mó, vuốt ve bộ phận sinh dục, chỗ nhạy cảm.

                  - Tuyệt đối không được nói dối cha mẹ, bỏ học để theo người lạ, bạn bè nhất là những người quen biết trên mạng xã hội rủ đi du lịch, đi ăn uống.

                  - Không nói chuyện với người lạ, nên giả vờ như không nghe thấy và đi nhanh sang nơi khác khi người lạ bắt chuyện. Có thể nói dối để thoát khỏi sự nguy hiểm.

                  - Khi người lạ đến gần và có hành vi sàm sỡ, tác động vào bộ phận nhạy cảm thì phải kiên quyết phản đối, la hét và kêu cứu hoặc tìm cách để chạy đến chỗ đông người.

                  - Trường hợp đặc biệt: Khi bị xâm hại tình dục không được giấu diếm, hay có tâm lý tự mình giải quyết mà cần nói với cha mẹ hoặc người lớn để có cách giải quyết tránh gây những tổn thương về mặt sức khỏe, tâm lý cho bản thân đồng thời để cơ quan chức năng điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật, không để đối tượng có cơ hội tiếp tục khống chế thực hiện hành vi xâm hại tình dục hoặc xâm hại người khác.

                  Khi phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục cần nhanh chóng báo cho Cơ quan Công an để có biện pháp xử lý qua số điện thoại trực ban của Công an huyện Hoa Lư 02293.622.514.

                                                                                                                                                                                Bài: Do cơ quan công an cung cấp        

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 97
  • Trong tuần: 327
  • Tất cả: 6 819
Đăng nhập