Công tác phòng chống tội phạm trong mùa hè 2020

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân!

Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sựu giúp đỡ của quần chúng nhân dân, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội, lực lượng Công an đã triển khai các biện pháp công tác tấn công, trấn áp tội phạm, giải quyết các tai, tệ nạn xã hội đảm bảo ANTT góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tạo niềm tin và khí thế vui tươi phấn khởi trong nhân dân ở các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học.

Tuy vậy, vào thời gian mùa hè các địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học thường tiềm ẩn nguy cơ phát sinh một số tội phạm và tai, tệ nạn xã hội gây tâm lý lo lắng trong nhân dân, đáng chú ý là hoạt động của loại tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản… diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT; hoạt động của các loại tội phạm hiện nay rất đa dạng, phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Thông qua công tác nắm tình hình và công tác điều tra một số vụ án, lực lượng Công an xác định phương thức thủ đoạn của tội phạm như sau:

Về thời gian, địa điểm, thủ đoạn gây án: Tội phạm trộm cắp tài sản thường lợi dụng vào sáng sớm, chiều tối, đêm khua, thời tiết mưa gió, nắng nóng, các gia đình thường mở của các tầng và cầu thang để đột nhập trộm cắp tài sản. Tội phạm cướp, cướp giật tài sản lợi dụng sự sơ hở của chủ sở hữu khi đeo túi sách, đồ trang sức, điều khiển phương tiện vẫn nghe điện thoại… để thực hiện hành vi cướp giật tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Về đối tượng phạm tội: Thường là số người có tình án, tiền sự, đối tượng lưu manh, ma túy, số người bất minh về kinh tế, về quan hệ và những hoạt động không bình thường về sinh hoạt các nhận. Hoặc các đối tượng cơ hội, đua đòi, lười lao động, số học sinh, sinh viên lười học, kết quả học tập kém…

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân.

Để phòng chống, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, Công an xã Ninh Khang đề nghi:

1. Cấn bộ và nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Đối với xe máy cần phải trang bị thêm khóa càng, khóa chữ U, khóa chân chống cho xe máy, chú ý để xe máy ở những nơi có người trông coi: khi về nhà nên rút cất chìa khóa, đưa xe máy vòa bên trong nhà, không nên để xe trước sân hoặc hành lang. Các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, tum, khóa các loại khóa có chức năng chống trộm,” khóa trong” để chống cắt khóa. Khi đi ngủ cần khiểm tra kỹ cấc của ra vào, của sổ, các cửa lên tầng, của ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi với phương châm “ đi gửi về hỏi ”, nên làm tường rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, cột điện gần để đột nhập vào nhà. Đối với những người đang tham gia giao thông, nhất là chije phụ nữ không nên đeo túi sách bên mình mà hãy cất cẩn thận vào trong cốp xe, không nên đeo nhiều trang sức trên người và không sử dụng điện thoại di động trên đường, nếu có cuộc gọi cần thiết, hãy dừng xe vào lề đường nghe sau đó cất cẩn thận trước khi cho xe chạy tiếp.

2. Lực lượng Công an phối hợp với lực lượng đảm bảo ANTT ở cơ sở tại các thôn, xóm tuần tra kiểm soátđẻ phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản: tổ chức các mô hình quần chúng tự quản để kịp thời phát hiện vây bắt đối tượng; đặt biển cảnh báo ở những nơi công cộng thường xuyên sảy ra mất trộm để mọi người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa trộm cắp.

3. Các cơ quan doanh nghiệp, trường học, đơn vị, các chợ… cần bố trí bảo vệ trực 24/24; thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp cho cán bộ công chức cơ quan nắm để nâng cao ý thức , cảnh giác phòng chống trộm cắp. nếu có điều kiện lắp đặt hệ thống giám sát camera an ninh, đèn chiếu sáng, hệ thống báo động, chống trộm; xây tường rào, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản của cơ quan đơn vị mình.

4. Cán bộ và nhân dân tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp , cướp giật tài sản. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để lực lượng Công an kịp thời điều tra, bắt giữ, xửu lý.

Vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân, Công an xã Ninh Khang kêu gọi mọi tổ chức và công dân trên toàn xã đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, tích cực phối hợp với lực lượng Công an để phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm./.

                                                                  Bài: 2// Nguyễn Phi Cường - Trưởng công an xã 
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 83
  • Trong tuần: 313
  • Tất cả: 6 805
Đăng nhập